Dân gian có câu: “Con sâu làm rầu nồi canh”. Tương tự với câu chuyện nơi công sở.

Nghiên cứu của chúng tôi về sự lây lan hành vi gian lận của nhân viên cho thấy: Ngay cả cấp dưới trung thực nhất của bạn cũng có thể tiếp tay cho những hành vi sai trái nếu họ làm việc cùng một cá nhân không trung thực. Dù viễn cảnh người trung thực sẽ “uốn nắn” đồng nghiệp rất lý tưởng, sự thật thường ngược lại.

Giữa các đồng nghiệp, thói xấu thường dễ lây lan hơn tính tốt.

Hiệu ứng ngang hàng (peer effects)

Cái giá phải trả cho một nhân viên rắc rối lớn hơn nhiều nguy hại trực tiếp. Hành vi xấu của một nhân viên vẫn xâm nhiễm vào hành động của người khác qua “hiệu ứng ngang hàng” (peer effects). Nếu đánh giá thấp hiệu ứng này, một vài nhân viên xấu có thể gây hại cho toàn bộ văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

Trong một nghiên cứu, chúng tôi muốn làm rõ tính lây lan của hành vi xấu. Chúng tôi khảo sát “hiệu ứng ngang hàng” trong hành vi sai trái của các cố vấn tài chính. Nghiên cứu nhắm vào sự sát nhập giữa các tập đoàn tư vấn tài chính có nhiều chi nhánh. Trong quá trình sát nhập, các nhà tư vấn tài chính gặp gỡ những người đồng nghiệp từ những chi nhánh của tập đoàn khác, và tiếp cận với hành vi và quan điểm mới.

Chúng tôi nhận thấy 37% cố vấn tài chính dễ thực hiện các hành vi sai trái nếu họ cộng tác với đồng nghiệp có tiền sử sai phạm. Kết quả này cho biết hành vi sai trái có chỉ số xã hội là 1,59. Có nghĩa là, tính trung bình, mỗi trường hợp sai phạm sẽ kéo theo 0,59 trường hợp sai phạm khác.

Xem thêm những bài viết tương tự tại: https://onpoint.hbr.org.vn/

Câu chuyện sắc tộc

Tuy nhiên, quan sát hành vi không giải thích được tại sao sự tương đồng tồn tại. Những đồng nghiệp có thể cư xử giống nhau bởi “hiệu ứng ngang hàng”. Trong đó, các đồng nghiệp học tập hành vi và chuẩn mực xã hội của nhau. Tuy nhiên, sự tương đồng cũng có thể bộc phát vì họ cùng đối mặt với động lực tương đương. Bên cạnh đó, những cá nhân lựa chọn giống nhau thường có xu hướng làm việc cùng nhau.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy “hiệu ứng ngang hàng” mạnh hơn giữa những người cùng sắc tộc. Khả năng lây lan lớn gần gấp đôi nếu nhân viên làm việc với đồng nghiệp mới – là người có tiền sử sai phạm. Hơn nữa, cá nhân tương tác tích cực có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến những cá nhân còn lại.

Xem thêm những bài viết tương tự tại: https://onpoint.hbr.org.vn/

Kết lại

Vì vậy, kiến thức xã hội liên quan tới hành vi sai trái cần được phổ biến rộng rãi. Đặc biệt là qua những kênh không chính thống như tương tác xã hội. Tóm lại, thấu hiểu tại sao nhân viên cư xử giống nhau cung cấp thông tin quan trọng về văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, nhà quản lý có thể điều hướng nó.

Nguồn: Harvard Business Vietnam


Harvard Business Review (HBR) được xuất bản lần đầu vào năm 1922 – cách đây gần 100 năm, trực thuộc Trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) danh tiếng, từ lâu được biết đến như một trong những ấn phẩm uy tín hàng đầu dành cho doanh nhân và các nhà quản trị doanh nghiệp. Hiện nay, tổng lượng phát hành hàng năm bằng tiếng Anh của HBR là 300.000 bản. Ấn phẩm được xuất bản với 12 ngôn ngữ như tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Ý,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.