Marty Linsky là một giáo sư người Mỹ, ông là đồng tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Leadership on the Line” và cũng là chuyên gia phân tích của một số cuốn sách khác về lãnh đạo, quản lý, chính trị và giáo dục. Năm 2021, ông cũng đóng góp bài viết của mình vào cuốn sách “On managing in a downturn- Quản lý trong bối cảnh suy thoái” thuộc bộ sách “Quản lý xuyên khủng hoảng- HBR onpoint 2021”.

Đôi nét về Marty Linsky

Marty Linsky theo học Khoa học Chính trị tại Cao đẳng William , Hoa Kỳ từ năm 1957 đến năm 1961. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông lấy bằng Tiến sĩ luật vào năm 1964.

Marty Linsky đã làm việc ở các tổ chức khác nhau và từng làm ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ông vẫn luôn say mê công việc giảng dạy. Giờ đây, ông giảng dạy với tư cách là giảng viên dạy theo hợp đồng có giới hạn, trong khoảng 40 năm tại Trường Kennedy của Harvard.

Tiếp theo, Marty Linsky đã làm việc với tư cách là Thư ký chính cho Thống đốc Massachusetts William Weld. Ông cũng từng là phóng viên và biên tập viên của tờ The Boston Globe và là biên tập viên của tờ báo Alternative. Do đã có kinh nghiệm, Marty Linsky quyết định thành lập doanh nghiệp.

Năm 2002, Marty Linsky đồng sáng lập Hiệp hội Lãnh đạo Cambridge. Công ty ngày nay bao gồm một đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm làm việc trên toàn cầu có kỹ năng trong việc ứng dụng thực tế của lãnh đạo thích ứng. Mục tiêu của họ là giúp các tổ chức và cá nhân xác định những thách thức quan trọng nhất, tạo ra các giải pháp mới và thực hiện vai trò lãnh đạo cần thiết để đưa đến quy mô lớn.

Với kinh nghiệm của Marty Linsky và nhóm của mình, ông đã giúp đỡ nhiều tổ chức lớn và được quốc tế biết đến, bao gồm Microsoft, IBM, Towers Watson, Google và Alcon Laboratories. Từ năm 2007, ông cũng làm việc cùng với Trung tâm Lãnh đạo Kansas với tư cách là nhà tư vấn. Tổ chức này cam kết giúp mọi người lãnh đạo hiệu quả hơn trong những thách thức mà họ phải đối mặt ở Kansas.

Kể từ năm 2012, Marty Linsky làm việc với tư cách là Thành viên Hội đồng quản trị của Ascend Learning Charter Schools, một tổ chức giáo dục.

Marty Linsky đã và đang tham gia vào nhiều nghiên cứu về lãnh đạo, để phân tích và đưa ra giải pháp cho các nhà quản trị. Từ những nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm đúc kết, ông đã đóng góp trong nhiều cuốn sách nổi tiếng có giá trị cao và thu hút được rất nhiều độc giả trong nước và quốc tế.

Marty Linsky và các ấn phẩm nổi tiếng

Marty Linsky còn được biết đến với những ấn phẩm nổi tiếng được nhiều người đọc đón nhận như là:  

  • “Leadership on the line”- Nhà lãnh đạo sáng suốt là cuốn sách của tác giả Ronald A. Heifetz và Marty Linsky do HBR xuất bản nói về cách nắm lấy cơ hội lãnh đạo và cách sống sót trong môi trường đầy cạnh tranh.“Mỗi một ngày, cơ hội để bạn trở thành người lãnh đạo đều hiện trước mắt bạn nhưng vấn đề nằm ở chỗ bạn nắm bắt nó như thế nào mà thôi” chính là thông điệp mà cuốn sách muốn gửi gắm tới độc giả.
  • “Adaptive Leadership”- Lãnh đạo thích ứng là cuốn sách được đề xuất bởi Marty Linsky và Rold Heifetz vào năm 2014 do tạp chí Harvard Business xuất bản. Cuốn sách cũng được rất nhiều nhà quản trị, lãnh đạo cấp cao khuyên đọc.

Mới đây, Marty Linsky và Rold Heifetz cũng là đồng tác giả của bài viết Lãnh đạo trong khủng hoảng (kéo dài) nằm trong cuốn sách “Managing in a downturn- Quản lý trong bối cảnh suy thoái” thuộc bộ ấn phẩm HBR Onpoint 2021. Trong bài viết này, Marty Linsky đề cập đến các nhiệm vụ của lãnh đạo ngày nay và khả năng thích ứng của họ, giữ trạng thái mất cân bằng cùng với cách để tạo ra khả năng lãnh đạo. Từ đó, đưa ra bài học lãnh đạo thích ứng trong thực tế tại các công ty, tập đoàn như là Best Buy, Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Egon Zehnder International.

“On managing in a downturn- Quản lý trong bối cảnh suy thoái” là cuốn sách bao gồm những bài viết của các chuyên gia hàng đầu, họ chỉ ra những phương pháp giúp công ty vượt qua thách thức và tiếp tục phát triển trong thời kỳ suy thoái. HBR Onpoint 2021 là một trong những đầu sách mà độc giả nên chọn đọc để trau dồi kỹ năng lãnh đạo. Trong bộ sách HBR Onpoint 2021 này bao gồm 3 cuốn sách đó là: cải tiến mô hình kinh doanh, quản lý trong bối cảnh suy thoái, và quản lý rủi ro. Để tìm hiểu thêm và sở hữu ngay ấn phẩm HBR Onpoint 2021 xin trân trọng kính mời bạn đọc click tại đây.

Marty Linsky với quotes sau của ông có sức ảnh hướng với độc giả:

“To survive and succeed in exercising leadership, you must work as closely with your opponents as you do with your supporters.”- Tạm dịch là: “Để tồn tại và thành công trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo, bạn phải hợp tác chặt chẽ với đối thủ cũng như với những người ủng hộ mình”.

“Leadership is an improvisational art. You may have an overarching vision, clear, orienting values, and even a strategic plan, but what you actually do from moment to moment cannot be scripted. To be effective, you must respond to what is happening.”- Tạm dịch là: “Lãnh đạo là một nghệ thuật ứng biến. Bạn có thể có một tầm nhìn bao quát, các giá trị định hướng, rõ ràng và thậm chí là một kế hoạch chiến lược, nhưng những gì bạn thực sự làm từ lúc này đến lúc khác không thể được viết theo kịch bản. Để trở nên hiệu quả, bạn phải ứng phó với những gì đang xảy ra ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.