Bản thân tôi cũng là một trong những độc giả Việt lâu năm của HBR. Hồi đầu những năm 1990, do chính sách cấm vận của Mỹ còn hiệu lực nên trang đăng ký mua online của HBR không có Việt Nam; điều đó có nghĩa là bạn không thể mua được vì họ không bán, không giao sách đến Việt Nam. Lúc ấy, tôi chỉ có thể mua tạp chí HBR tại các nhà sách ở Singapore, Bang-kok – nơi tui thường lui tới trên đường đi công tác.

Sau đó, vì thấy việc mua tại tiệm sách khá bất tiện nên tôi đã tìm cách đăng ký mua trực tiếp từ nhà xuất bản HBR. Và để tránh cấm vận, tôi đã thử đăng ký mua thông qua nhà phân phối của HBR tại châu Âu. Để làm việc này, tôi đã phải đăng ký một địa chỉ email khi đang ở Anh và lấy địa chỉ giao tạp chí là văn phòng công ty ở London để cung cấp cho nhà phân phối.

May mắn là tôi đã nhận định đúng, do chính  sách cấm vận chỉ có hiệu  lực khi mua bán trực  tiếp từ Mỹ, và có lẽ nhờ địa chỉ giao dịch là từ Anh nên họ đã chấp nhận đăng ký mua của tôi. Sau khi họ đã gửi email thông báo đăng ký mua tạp chí thành công, tôi lại phải làm tiếp một thủ tục nữa là truy cập vào trang web của HBR để thay đổi địa chỉ nhận tạp chí từ London về thành phố Hồ Chí Minh. Và từ đó, tôi nhận được tạp chí HBR một cách đều đặn thông qua đại lý ở châu Âu.

5 số trong HBR’s 10 Must Reads đã được Alpha Books xuất bản

Dài dòng một chút về cách thức để mua được một cuốn tạp chí HBR vào những năm 1990 để bạn đọc có thể thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của thế hệ chúng tôi khi muốn tiếp cận những kiến thức quản lý hàng đầu thế giới. Thật tình, những năm đó, kiến thức về quản lý của Việt Nam so với thế giới còn quá thấp, nên mỗi khi nhận được là tôi lại ngấu nghiến đọc từng trang sách, thậm chí cả những trang quảng cáo. Sau này, khi tin rằng mình đã nắm khá vững thì tôi đọc có chọn lọc hơn. Cá nhân tôi cho rằng, bộ sách 10 cuốn này đã bao gồm những nội dung rất nền tảng, rất thiết yếu cho quá trình hội nhập quốc tế và quá trình chuyên nghiệp hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu chúng ta nhận thức rằng quá trình chuyên nghiệp hóa quản lý doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua đã diễn ra một cách chậm chạp, kém hiệu quả, khiến nhiều chủ doanh nghiệp lo ngại khi chuyển giao quyền lực, thì cuốn Lãnh đạo, một phần của bộ sách này, đã liệt kê hàng loại bài viết cung cấp những kỹ năng cần thiết giúp cho những nhà quản lý doanh nghiệp có thể lãnh đạo đội ngũ trong điều kiện thiếu vắng cái uy của người chủ doanh nghiệp.

Harvard Business Review ON LEADERSHIP

Cuốn Chiến lược tổng hợp những bài viết giá trị, liệt kệ những kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng cũng là một mảng còn yếu của các nhà quản lý Việt Nam. Gọi là “quan trọng hàng đầu” về chiến lược chính là yếu tố đảm bảo năng lực cạnh tranh, quyết định sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.

Harvard Business Review ON STRATEGY

Một nội dung khác liên quan đến vai trò Lãnh đạo và trực tiếp quyết định sự thành công của Chiến lược được AlphaBooks giới thiệu trong bộ sách này, đó là kỹ năng Đội nhóm và kỹ năng thuyết phục. Đội nhóm cũng chính là một kỹ năng mà nhiều người cho là điểm yếu của người Việt nói chung khi so với các nước khác. Chúng ta thường có những cá nhân xuất sắc, nhưng lại thiếu những đội nhóm phối hợp hiệu quả.

Harvard Business Review ON STRATEGIC MARKETING

Harvard Business Review ON COMMUNICATION

Cuối cùng, một chủ đề hot được bàn luận trên diễn đàn mạng và báo chí nhiều nhất trong thời gian qua đó là Đổi mới. Đổi mới sáng tạo là một yêu cầu bắt buộc trong thời đại ngày nay và cũng được HBR giới thiệu trong bộ sách giá trị này của AlphaBooks. Tôi hy vọng rằng . kiến chia sẻ của tôi sẽ giúp cho những kiến thức bổ ích trong bộ sách này đến được với nhiều nhà quản lý Việt Nam hơn, để người Việt chúng ta nhanh chóng bắt kịp với thế giới về mặt kiến thức và kỹ năng quản lý kinh doanh.

Harvard Business Review ON INOVATION

TP.HCM ngày 12 tháng 11 năm 2017

Đỗ Hòa

Giám đốc Công ty Tư vấn Tinh Hoa Quản Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.