Đại dịch Covid-19 đã buộc một phần lớn lực lượng lao động toàn cầu phải làm việc tại nhà, dẫn đến việc loại bỏ gần như hoàn toàn việc đi làm hàng ngày. Người lao động đã phân bổ lại thời gian đi làm của họ như thế nào? Nói một cách tổng thể hơn, việc ép buộc chuyển đổi sang làm việc tại nhà (WFH) đã ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc và tương tác với nhau như thế nào? Và những tác động này có khác nhau giữa người quản lý và người không phải là người quản lý không?

 

Thời gian đi làm giảm đáng kể 

Để trả lời những câu hỏi trên, chúng tôi đã xem xét nhật ký sử dụng thời gian chi tiết của 1.300 nhân viên tri thức tại Hoa Kỳ, mà chúng tôi thu thập được vào mùa hè năm 2019 và năm 2020 – phạm vi ngày cho chúng tôi cơ hội ghi lại mức độ mà lịch trình hàng ngày đã thay đổi cơn đại dịch Covid-19 đã xảy ra. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào thời gian và thời gian làm việc của mọi người cũng như loại hoạt động mà họ tham gia. Theo dự đoán, chúng tôi nhận thấy rằng tác động dễ thấy nhất của việc chuyển sang WFH là thời gian đi lại giảm đáng kể (41 phút / ngày).

 

Ngược lại, các quản lý lại phải làm việc nhiều hơn

Nhưng các loại chức vụ khác nhau sử dụng thời gian đó rất khác nhau: Nhân viên độc lập (tức là những người không có trách nhiệm quản lý) phân bổ lại phần lớn thời gian cho các hoạt động cá nhân, trong khi các nhà quản lý phải làm việc nhiều giờ hơn và dành nhiều thời gian hơn cho các cuộc họp. Đối với các nhà quản lý, việc tăng giờ làm nhiều hơn bù đắp sự mất mát về thời gian đi làm: Ngày làm việc của họ tăng trung bình 56 phút và thời gian trả lời email tăng 13 phút. Những thay đổi này thậm chí còn lớn hơn đối với các nhà quản lý được tuyển dụng bởi các công ty lớn, những người đã dành thêm 22 phút mỗi ngày cho các cuộc họp và thêm 16 phút để trả lời email.

Những dữ liệu này gợi ý cho chúng ta rằng phải biết sắp xếp lại công việc và quản lý thời gian thật chi tiết kể từ sau Covid, đặc biệt là đối với các nhà quản lý.

 

Kết quả chi tiết khảo sát về thời gian làm việc giữa nhân viên và quản lý: 

Chúng tôi đã thu thập thông tin chi tiết về các hoạt động hàng ngày từ nhiều nhân viên tri thức tại Hoa Kỳ, mẫu được lấy theo ba đợt: 

  • tháng 8 năm 2019 (615 người tham gia)

  • tháng 6 năm 2020 (203 người tham gia)

  • tháng 8 năm 2020 (545 người tham gia) 

 Những người tham gia được yêu cầu nhớ lại ngày làm việc tiêu biểu nhất trong tuần của họ và sau đó ghi lại các hoạt động chính mà họ đã tham gia trong ngày đó (loại hoạt động, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc). Những dữ liệu này cho phép chúng tôi đo lường thời gian bắt đầu và kết thúc, thời lượng và các loại chi tiết của hơn 20.000 hoạt động trên 1300 người trả lời. Khi chúng tôi so sánh các mẫu trước và sau Covid, chúng tôi đã đưa ra những phát hiện sau:

 

1) Tổng thời gian đi làm giảm 41 phút và các hoạt động cá nhân tăng 37 phút, đặc biệt là vào buổi sáng. Nhiều người trả lời đã kéo dài thời gian của họ quá 5 giờ chiều.

2) Tổng thời gian làm việc không tăng, nhưng tăng thời gian làm việc trong ngày. Trong số tất cả những người trả lời năm 2020 của chúng tôi, tổng thời gian từ khi bắt đầu hoạt động công việc đầu tiên đến khi kết thúc hoạt động cuối cùng tăng 36,3 phút.

3) Sự thay đổi đáng kể về cách thay đổi lịch trình hàng ngày đối với người quản lý và nhân viên độc lập:

  • Các nhà quản lý chỉ có thể dành 23 phút cho thời gian cá nhân, trong khi những nhân viên độc lập có được hơn một giờ.
  • Thời gian làm việc trong ngày tăng 56 phút đối với người quản lý nhưng không thay đổi đối với những nhân viên độc lập.

 

Sự ảnh hưởng lên đời sống cá nhân của nhân viên: 

Đáng ngạc nhiên, với thực tế nghiệt ngã mà nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt vào lúc này, chúng tôi nhận thấy rằng những người được khảo sát không cảm thấy rằng đại dịch đã thay đổi cảm giác hạnh phúc của họ hoặc tỷ lệ thời gian họ có tâm trạng tích cực. 

Tại sao lại như vậy? Có lẽ nhiều người lao động – người quản lý và nhân viên độc lập – đã bắt đầu thấy những lợi ích mới của các thỏa thuận WFH. Khoảng 58% số người được hỏi từ các đợt khảo sát năm 2020 xem những sắp xếp đó tích cực hơn so với trước đại dịch, trong khi chỉ 13% xem chúng tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, không điều nào trong số khảo sát này thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong sở thích. Vào năm 2020, 45% người được hỏi nói với chúng tôi rằng họ ước có thể dành 3 ngày hoặc hơn để làm việc tại nhà, nhưng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, 37% trong số họ đã cảm thấy như vậy.

Mặc dù còn quá sớm để biết liệu những thay đổi được ghi lại trong nghiên cứu này có còn tồn tại trong một thế giới sau đại dịch hay không, nhưng có những dấu hiệu rõ ràng rằng ít nhất một nửa số người được hỏi nói với chúng tôi rằng họ muốn tiếp tục chủ yếu làm việc tại nhà.

 

Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất: Trong thực tế, dù là WFH hay làm tại công ty thì các tổ chức sẽ cần phải tích cực giúp người lao động duy trì sự tách biệt lành mạnh giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Bản thân các bạn là những người lao động cũng phải có trách nhiệm trong việc này. Để quản lý thời gian một cách hiệu quả và chuyên sâu bạn đọc hãy nhanh tay sở hữu ngay cho mình cuốn sách 20 Phút Làm Chủ Thời Gian thuộc bộ sách HBR – 20 Minute Manager. Ngoài kĩ năng quản lý thời gian thì trong đây còn tới tận 9 kĩ năng khác như thuyết trình hiệu quả; phân tích tài chính;… mà bạn cần bổ trợ nữa đó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.