Kỹ năng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong thời đại ngày nay. Chính vì thế quản lý sếp cũng được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng cần được cung cấp và trang bị cho bản thân. Bất cứ ai cũng có thể học hỏi, rèn luyện để trau dồi kỹ năng quản lý cấp trên. Tuy nhiên, để học kỹ năng này thì không hẳn quá khó nhưng đó là cả quá trình đòi hỏi sự kiên trì. Vậy chúng ta cần học hỏi từ đâu và bắt đầu như thế nào?  Việc quản lý sếp có mang lại lợi ích cho chúng ta không? Để vạch rõ vấn đề và nhằm đưa đến những giải pháp tối ưu nhất, cũng như đem lại phương hướng phát triển đầy hứa hẹn cho tương lai của bản thân. Hiểu được những điều trên HBR đã nghiên cứu và phát hành bộ sách 20- Minute Manager giúp bạn vượt qua thử thách, bộ sách được biên soạn chắt lọc ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề luôn khiến các nhà quản trị thuộc mọi cấp độ phải nhức đầu suy nghĩ.

Tóm tắt ngắn

            “20 Phút Quản Lý Sếp” là cuốn sách thuộc chuỗi 20- Minute Manager của HBR, cuốn sách được ví như cẩm nang không thể thiếu của các nhà quản trị hay thậm chí của một cá nhân đầy tham vọng với ước mơ trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Cuốn sách mở ra một góc nhìn theo chiều hướng sâu rộng hơn về lợi ích của việc có kiến thức quản trị. Tác giả đã tìm ra được vấn đề mà các nhà quản trị cần, từ đó cung cấp thêm cho người đọc những kiến thức hiểu biết làm hành trang trên con đường quản lý lãnh đạo. Muốn tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình quản lý sếp chúng ta cùng nhau đi đến các nội dung tiếp theo của cuốn sách.


1. Quản lý sếp là gì?


Hiểu một cách đơn giản thì quản lý sếp là phương pháp tiếp cận cấp trên của bạn một cách có chủ đích vì các mục tiêu mà cả hai đều quan tâm, với mục đích là tạo ra một mối quan hệ có lợi cho đôi bên.

Khi chúng ta nghe thấy cụm từ “quản lý sếp” trong đầu nghĩ ngay đó có thể là hình thức hay chiêu trò vận động chính trị, hòng lấy lòng sếp hoặc thậm chí thao túng trắng trợn. Nhưng trên thực tế không như bạn nghĩ nếu bạn biết “quản lý sếp” đúng cách. Cuốn sách này sẽ cung cấp những mẹo hay để bạn làm điều đó.

 

1.1 Vậy để quản lý sếp bạn cần làm như thế nào?

“Quản lý sếp” thành công là cả một nghệ thuật. Do vậy, bạn cần tạo nên một sắc thái tích cực nhằm đưa đến sự hiệu quả trong mối quan với sếp của mình. Muốn làm được điều đó, đòi hỏi bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng nhất định sau:

 • Hiểu rõ bản thân cũng như người quản lý bạn;
 • Quản lý kỳ vọng của cả hai;
 • Thành tâm lắng nghe;
 • Giao tiếp rõ ràng và chính xác;
 • Đàm phán với tài ngoại giao;
 • Theo dõi sự tiến triển của mối quan hệ;
 • Sử dụng mánh khóe khi cần thiết.

1.2 Việc quản lý sếp là hữu ích vì sao?

Quản lý sếp sẽ giúp bạn có được những nguồn lực và chi phí cần thiết để hoàn thành công việc cho sếp và công ty của mình một cách tốt nhất. Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa bạn, sếp và công ty được hình thành từ đó. Khi bạn cam kết rằng bạn sẽ quyết tâm tạo dựng mối quan hệ bền vững và đáng tin cậy với sếp, bạn sẽ hoàn thành tốt công việc.


2. Hiểu sếp và bản thân bạn.


Ngoài nghĩa vụ với nhau, bạn và sếp đều có những vai trò cụ thể và chịu trách nhiệm về những người khác. Mỗi người đều có mạng lưới các mối quan hệ phức tạp cần duy trì và những trách nhiệm cần làm tròn. Quản lý sếp là một quá trình liên tục. Nó đòi hỏi bạn phải quan sát tinh tường và sẵn sàng điều chỉnh hàng ngày. Bước đầu để “cập bến bình an” chính là phải xác định được lập trường của bạn và sếp, xét trên phương diện chuyên môn lẫn cá nhân.

2.1. Các vai trò

Hiểu rõ các mức ưu tiên và áp lực của cấp trên, cũng như đối chiếu chúng với ưu tiên và áp lực của bạn là việc cần thiết. Hãy xác định các điểm trùng lặp và mâu thuẫn tiềm tàng bằng cách đánh dấu chúng trên sơ đồ tổ chức Bằng chứng trực quan này có thể phơi bày những rủi ro ẩn giấu cũng như cơ hội hợp tác với người quản lý của bạn.

2.2. Điểm mạnh và điểm yếu.

Một khi biết được những điểm mạnh của cấp trên, bạn sẽ tìm ra những phương thức hợp tác giúp phát huy những điểm mạnh nhất của cả hai. Bạn cũng có thể đánh giá cao cách sếp mình vận dụng những điểm mạnh đó để hỗ trợ cho mục tiêu của cả nhóm và của toàn công ty, cũng như khéo léo nâng tầm hiệu quả này với các thành viên khác trong công ty. Chủ trương này thường được các ông chủ đánh giá cao và tưởng thưởng.

Ngược lại, việc tìm ra điểm yếu của sếp cũng chính là bước quan trọng để bạn đạt được mục tiêu chung của cả hai người. Hãy tìm hiểu xem sếp bạn cần hỗ trợ mặt nào và mạnh dạn đề nghị. Tương tự, hãy tập trung cả vào điểm yếu của bạn. Để phát triển một mối quan hệ hợp tác hiệu quả, bạn cần biết khi nào cần dựa vào sếp của mình, chứ không quan tâm khi nào sếp cần dựa vào bạn.

2.3 Tác phong làm việc.

Vì lợi ích thực tiễn và yếu tố minh bạch, việc thể hiện rõ tác phong làm việc của bạn với cấp trên là rất quan trọng. Hãy thể hiện thái độ sẵn sàng điều chỉnh phương pháp của bản thân để đạt được hình thức tương tác phù hợp với sêp của bạn.

2.4 Các nguồn động lực.

Điều cốt lõi ở một người làm thuê, ở một nhân viên mới hay một CEO, là những yếu tố có thể giúp họ hoàn thành công việc. Xác định các nguồn động lực thúc đẩy sếp bạn là yếu tố quan trọng trong việc quản lý sếp. Khi nhận bàn giao từ cấp trên, hãy nói về những điều tạo động lực cho bạn. Điều đó sẽ khiến sếp bạn đưa ra các nhiệm vụ hấp dẫn và giới thiệu bạn với đối tác của sếp.


3. Đặt ra kỳ vọng.


Đặt ra các kỳ vọng rõ ràng là việc cần thiết để xây một mối quan hệ hiệu quả với bất kỳ ai, và sếp của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù đây là con đường hai chiều, nhưng hãy đặt ưu tiên của sếp lên hàng đầu. Đặt ra kỳ vọng cần bắt đầu từ những điều dưới đây:

 • Biết sếp bạn mong đợi điều gì?
 • Đặt ra kỳ vọng của cá nhân mình;
 • Hiểu rõ hạn chế trong việc quản lý sếp.


4. Giao tiếp với sếp


“20 Phút quản lý sếp” cuốn kim chỉ nam dậy bạn biết chú tâm lắng nghe quan sát toàn diện để hiểu được mọi sự khác biệt, chứ đừng chỉ chú ý đến phong cách giao tiếp bên ngoài của sếp bạn.

Khi quản lý sếp, giao tiếp hiệu quả là cách tạo dựng mối quan hệ vô cùng thông minh. Nhưng nếu nỗ lực thuyết phục cấp trên của bạn thể hiện quá rõ, có thể bạn sẽ không thành công. Chương này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Quản lý sếp là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo.


5. Đàm phán với sếp.


Đàm phán với sếp là một nghệ thuật trong việc quản lý sếp. Bạn đang thuyết phục ai đó có thẩm quyền chịu nhìn nhận sự việc và chịu hành động dựa trên quan điểm của bạn. Khi đàm phán với cấp trên, đừng xem đó như một cuộc tranh cãi về điều bạn muốn. Thay vào đó, hãy xem như bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho đôi bên. Việc bạn cần phải làm để đàm phán với sếp như sau:

 • Tạo dựng sự tín nhiệm của bản thân;
 • Xác định mức độ ưu tiên;
 • Giao tiếp có chiến lược.

6. Theo dõi mối quan hệ.


Giống như bất kỳ mối liên hệ quan trọng nào giữa hai con người, mối quan hệ giữa bạn với sếp cần được nuôi dưỡng và củng cố thường xuyên. Hãy đánh giá điểm mạnh và điểm yếu trong mối quan hệ giữa bạn với cấp trên vài tháng một lần. Chương cuối của cuốn “20 phút quản lý sếp” sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề, nhằm duy trì sự hòa thuận để đẩy mối quan hệ này tiến xa hơn.


Tổng kết:

Ngày nay, khi mà nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển thì việc quản lý sếp là một kỹ năng hết sức quan trọng giúp bạn thiết lập hiệu quả mối quan hệ với cấp trên. Điều đó nghĩa là việc nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực với sếp phải bắt đầu từ chính bạn, người thuộc cấp trực tiếp.  “20 phút quản lý sếp” cuốn sách mang lại cho bạn đọc những giá trị cốt lõi trong việc quản lý lãnh đạo. Sứ mệnh của cuốn sách giúp bạn đọc hiểu được lợi ích to lớn mà quản lý sếp đem lại.

Khi chúng ta tích cực trau dồi kiến thức và kĩ năng về việc quản lý cấp trên thì cơ hội phát triển cũng như thăng chức sẽ thu được kết quả mà ta kỳ vọng. Như vậy, “20 phút quản lý sếp” được xuất bản không chỉ là cuốn sách dành riêng cho những nhà quản lý mà những bài học được đục kết và ví dụ cụ thể còn gắn liền với thực tế phù hợp cho cả những bạn sinh viên, nhân viên, thậm chí cả công nhân…Cuốn sách được ví như một bậc vĩ nhân đầy kinh nghiệm bước ra từ những trải nghiệm thực tiễn, dù cho bạn có bất kể thắc mắc nào thì sách cũng sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

            Bộ Sách HBR 20 Minute Manager (Trọn bộ 10 cuốn) – Ấn Bản 2021 được biên soạn chắt lọc, ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề luôn khiến các nhà quản trị thuộc mọi cấp độ phải đau đầu suy nghĩ nhất: quản lý thời gian, quản lý dự án, trình bày thuyết phục, tiến hành hội họp, phản hồi hiệu quả, ủy thác công việc…Trong đó cuốn “20 phút quản lý sếp” đóng góp một phần quan trọng tạo nên thành công của bộ sách.

Để quản lý sếp một cách hiệu quả và chuyên sâu bạn hãy nhanh tay sở hữu ngay cho mình cuốn sách hữu ích này. Click vào đây và đặt mua ngay HBR 20- Minute Manager để cung cấp thêm kiến thức và bắt kịp thời đại: https://hbr.org.vn/san-pham/hbr-20-minute-manager-tron-bo-10-cuon/  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.